Marketing đã, đang và sẽ là ngành hot tại Việt Nam cũng như trên toàn thế giới bởi tính linh hoạt, năng động và trẻ trung của ngành này. Với đặc thù này nên bạn có thể tìm thấy vô số tài liệu, website hay group cộng đồng marketing trên mạng.

QUỐC TẾ

 1. Copy Blogger

Nếu là dân Marketing thứ thiệt, hẳn bạn đã nghe đến cái tên Brian Clark. Năm 2014, Brian lọt vào danh sách 40 Nhân tài Marketing toàn cầu (World’s Top 40 Social Marketing Talent) và 10 chuyên gia Marketing (Top 10 Online Marketing Expert).

BusinessWeek liệt kê ông vào danh sách các doanh nhân nên follow trên twitter. CopyBlogger được Brian lập ra vào năm 2006 và nhanh chóng được 2 tờ báo lớn là The Guardian và Advertising Age xếp hạng là một trong những blog uy tín và có tầm ảnh hưởng lớn nhất thế giới.

Các bài viết trên Copy Blogger viết theo phong cách giản dị nên nếu trình độ Tiếng Anh của bạn chưa cao thì cũng không cần quá lo lắng. Tần suất bài viết trên blog này khá dày, khoảng 2 ngày/bài, do đó, đây thực sự là một nguồn tài nguyên vô giá và miễn phí cho các marketer.

 

 1. Copy Hackers

Website này thực sự là một thiên đường dành cho các Marketer. Các bài viết được chia thành 3 mục rõ ràng: Copywriting, Growth Marketing và Freelancing. Ưu điểm lớn nhất của Copy Hackers là nó được phát triển như một cộng đồng đích thực: cuối mỗi bài viết đều có rất nhiều câu hỏi thảo luận và trực tiếp tác giả sẽ cùng tranh luận và giải đáp câu hỏi.

 

 1. Smart Blogger

Tương tự như Copy Hackers, Smart Blogger thực sự là một cộng đồng- nơi dành cho các Marketer thoải mái đặt câu hỏi và thảo luận cuối mỗi bài viết. Các bài viết ở đây trải rộng trên rất nhiều khía cạnh của Marketing như: Visual content, Visual Marketing, Email, Creativity, Design,…

 

 1. The Copy Bot

The Copybot tập trung vào 3 mảng chủ đề: lời khuyên hữu ích để viết website, tip cho content marketing và những chiêm nghiệm về công việc và cuộc sống. Bạn có thể tìm những bài viết hay ở mục Must read. Tuy nhiên, nhìn chung các bài viết ở blog này đều tương đối dễ hiểu.

 

 1. Marketingprofs

Marketingprofs cung cấp mọi kiến thức liên quan đến Marketing và được phân thành các mục rất rõ ràng: customer behavior, customer relationship, email marketing, market research, market strategy, word-of-mouth,… Bên cạnh các bài báo, Marketingprofs còn cung cấp Podcast, Online seminar và Tutorials , giúp đa dạng hóa các hình thức học hỏi, tạo nguồn cảm hứng cho người sử dụng.

 

 1. Heidi Cohen

Ưu điểm của blog này là có riêng mục Resources và Books. Người dùng có thể dễ dàng truy cập đến các website có liên quan khác được sử dụng làm tư liệu cho bài viết. Hay với Books, các bài viết được thiết kế dưới dạng các câu hỏi phỏng vấn trực tiếp với chính tác giả.

 

 1. Contently

Blog gồm các mục cơ bản sau:

Accountable content series: giúp các marketer đánh giá kết quả thực tế của các chiến dịch marketing

Brands: tin tức, xu hướng và phân tích đánh giá về chiến lược marketing của các nhãn hàng nổi tiếng thế giới

Media: nơi “lên tiếng” của các nhà báo chuyên nghiệp và nghiệp dư

Social: bí quyết, chiến lược và công cụ giúp tạo content hiệu quả

Voices: quan điểm của các chuyên gia Marketing về một vấn đề cho trước

UK & Europe: : tin tức, xu hướng và phân tích đánh giá về chiến lược marketing của các nhãn hàng Châu u

Client stories: bài viết của các chuyên gia đầu ngành Marketing trên toàn thế giới.

 

 1. Kikolani

Các bài viết của Kikolani tập trung vào hai chủ đề chính là search và social media marketing, dành cho cả người nghiệp dư và chuyên gia. Founder của blog này là Kristi Hines- một freelancer về viết lách nổi tiếng. Cuối mỗi bài viết trên Kikolani đều có rất nhiều bình luận trao đổi và đặt câu hỏi. Bạn có thể học hỏi thêm rất nhiều ở phần bình luận này nên đừng bỏ qua nó nhé!

 

 1. Matthew Woodward

Matthew Woodward là blog quen thuộc đối với dân Marketing với vô số giải thưởng uy tín: Top 5 Marketing Blog tháng 3/2015 do HubSpot bình chọn, UK Blog Awards 2015 PR & Marketing Highly Commended, UK Blog Awards 2014 Digital & Technology Highly Commended,…

 

Bên cạnh các bài viết chuyên môn như những blog khác, Matthew Woodward có thế mạnh ở hai mục. Thứ nhất là Exclusive deal- nơi cung cấp các khóa học, công cụ,… cần thiết cho các marketer với các coupon ưu đãi hấp dẫn. Thứ hai là Write for me- nơi bạn có thể đóng góp bài viết cho blog, đưa kiến thức và kinh nghiệm của minh tới 2.2k độc giả thường niên của blog.

 

 1. Duct Tape Marketing Blog

Blog này có hơn 75.000 lượt subscribe nhờ nội dung trải dài trên mọi lĩnh vực của Marketing. Đặc biệt, bạn có thể tải các bài Podcast kèm Transcript, vừa trau dồi kiến thức và kinh nghiệm marketing vừa rèn luyện kỹ năng listening.

 

 1. Click Z

Điểm khác biệt của blog Click Z nằm ở mục Marketplace- nơi cập nhật các tin tức nói chung và xu hướng, chiến lược marketing nói riêng của rất nhiều công ty trên toàn thế giới và được phân loại theo lĩnh vực công ty như Design, Education and Training, Mobile,… Bên cạnh đó còn có mục Reports, cung cấp cho độc giả các số liệu nghiên cứu đa dạng và chính xác.

 

 1. Convince and Convert

Blog Convince and Convert được Content Marketing Institute bình chọn là Content Marketing Blog số 1 thế giới nhờ chất lượng bài viết cùng với nội dung phong phú. Có một chủ đề khá thú vị của blog này là Hug your haters, nơi cung cấp các bài viết về chủ đề khá “khó chịu” như The 3 Ways to Handle Customer Complaints, The 5 Social Media Customer Service Stats You Must Know,…

 

 1. Alltop

Với Alltop, người dùng có thể tạo tài khoản và tạo “tường” riêng của mình, nơi lưu giữ các bài viết yêu thích, chia sẻ kiến thức và kinh nghiệm của riêng mình.

 

 1. Digi Day

Các bài viết trên Digi Day được chia thành 2 mục chính: Media và Marketing. Bên cạnh chất lượng bài viết cực chuẩn thì blog này ghi điểm với người sử dụng nhờ giao diện đẹp và thân thiện. Bên cạnh đó có mục phụ khá thú vị là Confession- nơi tâm sự của những marketer và được giải đáp, góp ý hết sức chi tiết từ đội ngũ chuyên gia của Digi Day.

 

 1. Seth Godin:

Bên cạnh các bài viết chất lượng thì blog này có một nhược điểm lớn là thiết kế khó sử dụng. Bài viết không được chia thành các mục rõ ràng mà chỉ được xếp theo Recent posts và Archive theo thời gian.

Bên cạnh đó, còn rất nhiều blog thú vị và bổ ích khác mà bạn có thể tham khảo:

 1. Post Planner
 2. CMO.com by Adobe
 3. Growth Hackers
 4. Oracle Marketing Cloud
 5. The Raven Blog
 6. Content Marketing Institute
 7. ProBlogger
 8. Smart Blogger
 9. Become A Blogger
 10. Amy Lynn Andrews
 11. Kaiser TheSage
 12. Wistia Blog
 13. Blog Tyrant

VIỆT NAM

 1. Mediaz

Blog này là dự án hoàn toàn miễn phí của MediaZ- một trong những Digital Marketing Agency hàng đầu tại Việt Nam. Là đối tác cao cấp của Zalo Ads và nhiều Brand lớn. Các bài viết được chia thành các mục rõ ràng: Content marketing, Facebook marketing, Email marketing, Google Analytics, Google tab manager, SEO, Social media, Tools và Youtube marketing.

 

 1. Congdongisocial

Congdongisocial là website quen thuộc với mọi marketer Việt Nam. Về cơ bản, website này cũng bao gồm các chủ đề phổ biến như Customer insight, Google AdWords, SEO,…Bên cạnh đó, người sử dụng có thể tìm thấy các bài viết tổng hợp hữu ích như Bộ 8 công cụ hỗ trợ Digital Marketing hiệu quả, 100 + EBOOK VỀ DIGITAL MARKETING VÀ SALES TỔNG HỢP TỪ CỘNG ĐỒNG iSOCIAL,…

 

Nguồn: Ybox.vn